Wednesday, 23/10/2019 - 04:11|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT THỊ XÃ QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động ngoài giờ lên lớp "Thanh niên với lý tưởng cách mạng"

     Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước “Tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2019”, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/2031 – 26/3/2019), tuổi trẻ Trường THPT Thị Xã Quảng Trị tổ chức Hoạt động ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Thanh niên với lý tưởng cách mạng” do 2 Chi đoàn 11A8 và 11A9 phụ trách vào ngày 25/2/2019.

     Để có được diễn đàn này, các em triển khai các công việc như: viết kịch bản, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong lớp, tích cực tiến hành tập luyện.

Mở đầu là tiết mục nhảy sôi động do Chi đoàn 11A8 biểu diễn, mang lại không khí tươi trẻ, năng động của thanh niên.

      Tiếp theo là bài tham luận ngắn về chủ đề Thanh niên với lý tưởng cách mạng:

     Xác định rõ vai trò, vị trí quan trọng của thanh niên đối với tương lai, vận mệnh của dân tộc, Đảng và Bác Hồ đã luôn quan tâm giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cộng sản cho thanh niên. Với lý tưởng cộng sản, trong quá trình đấu tranh cách mạng, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình. Lớp thanh niên Việt Nam tham gia ngay từ những ngày đầu cách mạng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, phấn đấu rèn luyện trở thành những người cộng sản tiền bối, tiêu biểu, xuất sắc của Đảng và dân tộc như: Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị Minh Khai…Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thanh niên Việt Nam đã phấn đấu quên mình cho mục tiêu: độc lập dân tộc và thống nhất đất nước với khẩu hiệu hành động: “vì chủ nghĩa xã hội, vì lý tưởng cộng sản, thanh niên anh dũng tiến lên”.

Ngày nay, các bạn thanh niên trước hết cần sống có lí tưởng cách mạng, có hoài bão. Lý tưởng sống là mục đích tốt đẹp mà mỗi con người muốn hướng tới, là lí do, mục đích mà mỗi con người mong mỏi đạt được. Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đình xã hội và đất nước.

     Đoàn trường THPT Thị Xã Quảng Trị 44 năm qua, dưới sự chỉ đạo của chi bộ nhà trường, công tác Đoàn và phong trào thanh niên luôn được giữ vững và phát huy tốt. Tuổi trẻ trường THPT Thị Xã Quảng Trị ngày một trưởng thành và chứng tỏ được vị thế của mình trong trường học, xứng đáng là một Đoàn trường vững mạnh liên tục nhiều năm, được xã hội và lãnh đạo các cấp, các ngành đánh giá cao, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị trao tặng nhiều giải thưởng cao quý và Cờ thi đua, Bằng khen tôn vinh đơn vị dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh.

     Trải qua bao thế hệ phấn đấu học tập và rèn luyện đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng điển hình trong hoạt động học tập, cũng như trong phong trào Đoàn, nhiều đoàn viên, thanh niên được tặng nhiều giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như: giải thưởng "Mãi mãi tuổi hai mươi", giải thưởng Lý Tự Trọng, Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" và nhiều giải thưởng học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh, cấp Quốc gia đã mang vinh danh về cho nhà trường. Trong những năm gần đây có các đồng chí như Văn Viết Đức Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2015, đồng chí Lê Thanh Tân Nhật Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018, đồng chí Phạm Huy đạt giải Ba Cuộc thi KHKT quốc tế năm 2017 với sản phẩm dự thi “Cánh tay rô bốt dành cho người khuyết tật”….

     Còn nhiều đoàn viên, thanh niên và nhiều phong trào nữa, không thể kể hết được, qua đó cho thấy tuổi trẻ của Đoàn trường thật sự năng động, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết và trí tuệ, luôn lấy việc học tập làm nhiệm vụ trung tâm hàng đầu để phấn đấu vươn lên đạt được những ước mơ hoài bão lớn trong cuộc sống tương lai và ra sức thi đua “Rèn đức, luyện tài” vì ngày mai tươi sáng, lập thân, lập nghiệp xứng đáng với lớp thanh niên trong thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh.

     Trong thời gian tới, tuổi trẻ toàn trường tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và ra sức thi đua học tập, rèn luyện, đoàn kết, năng động, sáng tạo và hiến kế những mô hình hoạt động đoàn có hiệu quả để cùng với nhà trường hoàn thành xuất sắc công tác giáo dục đào tạo lớp lớp thanh niên của nhà trường“Vừa hồng - vừa chuyên”.

     Qua bài tham luận này, phần nào đã giúp các em hiểu lý tưởng cách mạng là gì và định hướng cho mình một mục tiêu, một lý tưởng sống cao đẹp. Tiếp theo là phần biểu diễn văn nghệ, gồm các tiết mục múa hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, những điệu nhảy sôi động hướng về khát vọng tuổi trẻ.

Phần hào hứng nhất là vở kịch ngắn với tiêu đề “Ước mơ của An”. An là một học sinh của trường THPT Thị Xã Quảng Trị. Cô bé thường được bạn bè và thầy cô yêu mến vì thành tích tốt trong học tập. Ba mẹ An đi làm xa nên An sống cùng với ông nội. Cảm phục trước tấm gương chiến đấu dũng cảm của ông nội trong kháng chiến qua lời kể của ông Tư. Từ đó đã thôi thúc An cố gắng học giỏi, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Dược Huế với tấm bằng giỏi, An xin phép gia đình tình nguyện ra đảo Trường Sa công tác để giúp bà con trên đảo.

     Các em hóa thân vào vai diễn thật ấn tượng, nhất là hoạt cảnh tái hiện cảnh chiến đấu trên chiến trường. Xem các em biểu diễn chẳng khác nào các nghệ sĩ chuyên nghiệp trên sân khấu học đường, đem lại tiếng cười dí dỏm, sảng khoái, tươi vui nhưng hàm chứa một thông điệp rất thiết thực: “Thanh niên cần có lý tưởng cách mạng!”.

     Cũng trong Diễn đàn Thanh niên này, có một tiết mục không thể thiếu đó là phần thi giành cho khán giả với những câu hỏi liên quan đến chủ đề thanh niên. Đoàn viên, thanh niên các Chi đoàn đã hưởng ứng và tham gia trả lời câu hỏi rất sôi nổi, qua đó khẳng định sự hiểu biết của tuổi trẻ về những kiến thức bổ ích của chủ đề đưa ra.

     Đây là một hoạt động ngoài giờ lên lớp rất sôi nổi và có ý nghĩa lớn, thu hút được sự quan tâm chú ý của thầy cô giáo, học sinh nhà trường, đồng thời đem lại hiệu quả thiết thực trong nhận thức của mỗi người. Hoạt động ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Thanh niên với lý tưởng cách mạng” do 2 Chi đoàn 11A8 và 11A9 phụ trách được Ban giám hiệu nhà trường, Ban hoạt động giáo dục NGLL ghi nhận, đánh giá cao.

     Tháng Ba đang về, tháng của sự nhiệt huyết, của những trái tim khát khao cống hiến…Đâu đó vẫn còn rất nhiều người bằng nhiều cách khác nhau để gọi cho tháng Ba này, nhưng đối với những trái tim của tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ thì dường như cái tên “Tháng Thanh niên” vẫn là cái tên trọn vẹn nhất.

----------------------------

 

Người viết: GV Lê Thị Thu Thanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết