Wednesday, 23/01/2019 - 19:02|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT THỊ XÃ QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

CẬU HỌC TRÒ ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT

BÀI VIẾT: CẬU HỌC TRÒ ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT

Thông minh, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Nguyễn Duy Phước Hải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh Quảng Trị năm học 2017-2018 vừa qua. Với phần thuyết trình phản biện gãy gọn, súc tích Phước Hải đã thuyết phục được Ban tổ chức trao giải Nhất lĩnh vực, Nhất chung cuộc và lựa chọn dự án “Hệ điều hành Việt” của em tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia sắp tới.

Em Nguyễn Duy Phước Hải, ảnh NVCC

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ởmảnh đất Hải Quy – Hải Lăng – Quảng Trị, cậu học trò Nguyễn Duy Phước Hải- lớp 10A3 Trường THPT thị xã Quảng Trị tỉnh Quảng Trị luôn có tinh thần vượt khó, vươn lên để học giỏi. Không những thế, trong những năm học gần đây, Phước Hải còn có niềm đam mê KHKTvà đạt nhiều giải ở cuộc thi sáng tạo KHKT các cấp.

“ Sống là phải biết đam mê và sáng tạo”,

Đó là phương châm sống của Hải.Khi tôi có nhã ý muốn viết một bài viết về tấm gương học giỏi đam mê khoa học kỹ thuật của Hải, lúc đầu em khiêm tốn, nhưng nhờ sự động viên của tôi Hải đã hào hứng kể cho tôi nghe về HOS – Hệ điều hành Việtmà em vừa đạt giải Nhất cấp tỉnh. Khi đối diện với Hải tôi nhận thấy trong ánh mắt và từng câu nói của em chan chứa một niềm đam mê mãnh liệt với việc sáng tạo KHKT.

Điều đặc biệt ở Hải là em rất yêu thích công việc nghiên cứu khoa học.Đối với em, ban đầu việc mày mò nghiên cứu ấy chỉ đơn thuần là niềm vui, sở thích của bản thân để giải tỏa căng thẳng sau những giờ học. Dần dần, không biết từ khi nào, sở thích đó đã trở thành một niềm đam mê ăn sâu vào từng mạch máu cơ thể em. Những năm học THCS, Phước Hải cũng đã tham gia Hội thi KHKTvà đã từng đạt giải Nhất cấp tỉnh.Phước Hải không phải nhân tố mới trong Cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh cho học sinh trung học năm nay bởi em đã được nhiều người biết đến thông qua các dự án từ những năm học trước đó với đề tài “Dung dịch thuốc trừ sâu từ thiên nhiên”. Hải kể:đến năm lớp 8, trong một lần đi chơi cùng bạn quanh một bờ ruộng, Hải thấy các bác nông dân miệt mài nhặt từng con sâu một cho vào rổ rồi đem đi tiêu hủy, sau đó lại phun một loại thứ thuốc trừ sâu lên bãi ruộng rất ô nhiễm và có hại cho mọi người. Lúc đó Hải và lũ bạn ngu ngơ của mình mới nảy sinh ý tưởng làm thuốc trừ sâu từ ớt. Ngày đó có lần Hải lỡ chà quả ớt vào tay rất rát, cậu chỉ nghĩ đơn giản là chắc con sâu cũng sẽ như vậy và chết. Từ đó thì Hải cùng một đứa bạn nữa tiến hành nghiên cứu về dự án này, sản phẩm lúc đầu của nhóm Hải cuối cùng cũng đã hoàn thành, dung dịch thuốc trừ sâu từ thiên nhiên. Lúc đó Hải đang học trường THCS Lý Tự Trọng- thị xã Quảng Trị, được các thầy cô trong trường động viên, khích lệtham gia cuộc thi KHKT.Được mở mang tầm mắt qua lần thi KHKTcấp tỉnh năm đó, Hải mới thực sự nhìn thấy được những gì mình còn thiếu sót và cần phải phát huy.Đề tài của nhóm Hải không được đánh giá cao trước hội đồng giám khảo nên không có giải.Hải cảm thấy thất vọng về bản thân và hứa năm sau sẽ quay lại “phục thù”.

Hè năm lớp 8, Hải xin đi làm tại thegioididong để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm, năm đó Hải chỉ là một đánh giá viên. Có lần Hải được gặp mặt với các anh trong ban phần mềm hệ thống, Hải thích lắm, thế là từ đó cậulăm le học những dòng code đầu tiên. Năm lớp 9, với đề tài “Smart study assistant, ứng dụng hỗ trợ cho học sinh THCS, Hải đạt giải Nhất, giải Nhì chung cuộc Hội thi KHKT cấp tỉnh. Đề tài của Hải được chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia tháng 3 năm 2017, và đạt giải đặc biệt do trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trao tặng.

Bước vào năm học lớp 10 ở trường THPT thị xã Quảng Trị, môi trường mới với nhiều điều kiện thuận lợi cùng sự định hướng tận tình của các thầy cô giáo đã thắp sáng thêm trong em ngọn lửa của niềm đam mê sáng tạoHải đã ấp ủ ý tưởng làm một đề tài về khoa học máy tính. Thế là đề tài “HOS – Hệ điều hành Việt” đã ra đời vàkhông phụ sự kỳ vọng của gia đình, nhà trường, đề tài của emđạt giải Nhất Lĩnh vực cũng như Nhất chung cuộc của cuộc thi KHKT cấp tỉnh và được chọn thi cấp quốc gia tháng 3 năm 2018.

Cơ duyên em chọn đề tài này?, tôi hỏi

Cơ duyên của em thì cũng đơn giản là trong quá trình sử dụng, học tập thì em nhận thấy ở quanh ta đang lạm dụng quá nhiều vào hệ điều hành Windows. Em tự hỏi nếu như có một ngày windows lỗi mà ta không thể sử dụng được thì cuộc sống của ta sẽ bị đảo lộn như thế nào?Từ đó em muốn tạo ra một Hệ điều hành mang tính Việt”, Hải bộc bạch.

Mục đích của đề tài là tạo ra một hệ điều hành mang thương hiệu Việt, đảm bảo yêu cầu tổi thiểu của một hệ điều hành, hướng tới một môi trường học tập đáp ứng nhu cầu cơ bản của học sinh. Đồng thời đảm bảo chức năng quản lý cho giáo viên, phụ huynh học sinh trong việc sử dụng máy tính của học sinh và con em mình.HOS – Hệ điều hành Việt là phần mềm hệ thống áp dụng tại các môi trường trường học thông minh, trong nền giáo dục 4.0 mà Việt Nam đang hướng tới trong năm 2018, có thể nói đây là một xu thế tất yếu. Khi mà mọi việc học tập trên máy tính được cụ thể hóa và giám sát chặt chẽ bởi giáo viên hoặc phụ huynh học sinh, thìHOS – Hệ điều hành Việtphần nào tạo ra một môi trường học tập riêng tại mỗi nhà trường mà không quá phụ thuộc vào hệ điều hành Windows.

Với chức năng là một hệ điều hành, mọi tác vụ cơ bản đều có thể được đáp ứng hoàn thiện. Trong quá trình sử dụng thì người lập trình viên sẽ tung ra các ứng dụng chuyên về lĩnh vực học tập, ... đi kèm đó là tính năng quản lý thông minh giữa phụ huynh học sinh, giáo viên đối với tác vụ sử dụng máy tính, đặc biệt là cho việc học tập. Hệ điều hành mang thương hiệu Việt với dung lượng nhỏ việc với kinh phí để cài đặt hệ điều hành thấp, tạo ra một môi trường học tập có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản cho quá trính dạy học trong các trường học và gia đình Việt Nam, góp phần làm giảm bớt sự lo âu của giáo viên và phụ huynh trong việc quản lý sử dụng máy tính của học sinh và con em mình.

Hiệu quả bất ngờ, thắp lửa đam mê

Sau cuộc thi cấp tỉnh, nhận được nhiều kinh nghiệm chia sẻ cũng như nhận xét quý báu từ những người có chuyên môn, em bắt tay vào hoàn thiện đề tài của mình để chuẩn bị cho cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Hải hào hứng chia sẻ: “Em thấy phần thi của mình khá tốt và rất vui khi nhận được những lời khen từ những người có chuyên môn trong Ban giám khảo, em sẽ cố gắng nổ lực hơn nữa để đạt giải cao tại cuộc thi cấp quốc gia, đem niềm vui về cho tỉnh nhà. Về cơ bản, em đã sẵn sàng cho cuộc thi.” Phát biểu đầy tự tin và chững chạc của Hải chứng tỏ ngọn lựa đam mê và nhiệt huyết của em đang bùng cháy mạnh mẽ khi đã có nhiều kinh nghiệm qua các kỳ thi và hi vọng trong kỳ thi toàn quốc sắp tới em sẽ đạt giải cao để mang vinh quang về cho tỉnh cũng như cho ngôi trường em đang theo học.

 Những đề tài, dự án của Hải đều được xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu KHKT. Trong quá trình nghiên cứu, em luôn được thầy cô khuyến khích, hỗ trợ cả vật chất, tinh thần lẫn chuyên môn, để giúp em hoàn thành những ý tưởng, có cách làm sáng tạo, phù hợp hơn với điều kiện thực tế, thành công trong việc nghiên cứu những sản phẩm ứng dụng.

Đam mê học tiếng Anh

Không chỉ là một cậu học sinh đam mê KHKT mà Hải còn đam mê và học giỏi môn Tiếng Anh. Hải kể: lúc còn nhỏ, khi đang học dưới mái trường Tiểu Học Hải Quy- Hải Lăng- Quảng Trị em đã có một niềm yêu với tiếng Anh. Thực sự, lúc đầu đây là một rào cản lớn với Hải, bởi lúc đó cậu thực sự như một kẻ lạc giữa rừng sâu, cậu không có khái niệm tiếng Anh là gì cả.Nhưng rồi được sự động viên của gia đình và thầy cô trong trường, Hải đã quyết định dành hết thời gian cho ngôn ngữ này. Hải học thâu đêm suốt sáng, đi tìm mọi sách báo có tiếng Anh, lúc đó nhà Hải còn nghèo nên không mua được đến nỗi một cuốn sách nâng cao, cậu bèn ra chỗ  bán đồng nát ve chai, tìm mua mấy tờ báo có tiếng Anh rồi về nhà ghi vào một cuốn sổ nhỏ.Từ đó, Hải dần dần có một ít từ vựng và ngữ pháp.Hải quyết định tham gia kỳ thi IOE lần đầu tiên vào năm lớp 3 và liên tục đạt nhiều giải cao kỳ thi IOE cấp huyện, cấp tỉnh.Năm lớp 9, Hải đạt giải Ba Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh.

Nói về cậu học trò của trường mình, thầy giáo Nguyễn Thế Long, phó hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị nhận xét: Em Nguyễn Duy Phước Hải là học sinh ngoan,  chăm chỉ, học giỏi, đặc biệt em học tốt các môn tự nhiên, có niềm đam mê nghiên cứu KHKT. Với hoàn cảnh một học sinh vùng nông thôn, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, Hải đã vượt khó vươn lên thật đáng biểu dương.Theo chúng tôi nếu có điều kiện học tập tốt, em Hải còn tiến xa và phát triển tốt trong tương lai”. Với niềm đam mê sáng tạo của mình, Nguyễn Duy Phước Hải cho biết thêm: Em sẽ tiếp tục nghiên cứu để sáng chế ra những sản phẩm mới, những sản phẩm đó phải đem lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống. Mong rằng với niềm đam mê ấy sẽ là hành trang thôi thúc Hải vững bước trên con đường học vấn và sau này, sẽ trở thành kỹ sư  phần mềm tương lai.

Nguyễn Duy Phước Hải là một trong những tấm gương điển hình của nghị lực vượt khó vươn lên để thực hiện đam mê sáng tạo khoa học bằng chính tài năng của mình. Em là bông hoa rực rỡ trong vườn hoa tươi thắm đang khoe sắc của nhà trường. Thành quả của em đạt được ở cuộc thi KHKT cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự của thầy trò trường THPT Thị xã Quảng Trị, mà còn là niềm tự hào của quê hương Quảng Trị - mảnh đất nghèo khó nhưng con người giàu truyền thống hiếu học.

---------------------

Người viết: GV Lê Thị Thu Thanh

Trường THPT thị xã Quảng Trị

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết