Wednesday, 23/10/2019 - 04:35|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT THỊ XÃ QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm nhận về những hoạt động "Thắp sáng ước mơ đến trường" của học sinh !

THẮP SÁNG ƯỚC MƠ

                                                 

                                            Th.S Ngô Viết Đức

                                                 HT trường THPt Thị xã Quảng Trị, ngày Quảng Trị

 

Các em được sinh ra ở một vùng đất giàu truyền thống hiếu học: Triệu Ái, Triệu Thượng, Triệu Thành, Triệu Đông, Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Sơn, Triệu Lăng, Hải Lệ, Hải Phú, Hải Thượng, Hải Quy, Hải Xuân …và ngay ở giữa lòng Thành Cổ.

Mạch nguồn đã nuôi dưỡng các em lớn lên như khoai, lúa gặp phù sa, mưa thuận, gió hòa. Các em đã biết tìm đến nơi nâng cánh ước mơ cho mình đó là môi trường để học. Các em đã biết tìm được địa chỉ đào tạo tin cậy mà xã hội đã từng thừa nhận: Trường THPT Thị Xã Quảng Trị - trường trọng điểm chất lượng cao của Tỉnh. Nhiều thế hệ học trò từ mái trường này ra đi đã có mặt khắp trên mọi miền đất nước, ở những vị trí và vai trò quan trọng của xã hội là niềm tự hào đích thực của quê hương, và tự hào hơn cả là những người “trồng người”.

Người ta vẫn từng nói: “địa linh sinh nhân kiệt”. Ngôi trường hiện hữu hôm nay là sự toả sáng của ngọc châu tiềm ẩn có từ bao đời. Nhiều cựu giáo chức và cựu học sinh trường Nguyễn Hoàng mỗi lần đến thăm trường hôm nay, vẫn nhắc mãi: Nơi đây đã từng hình thành những lớp học sinh giỏi dang, đỗ đạt, trưởng thành… Rõ ràng, Ở đây, đã có một sự nối tiếp truyền thống của một vùng đất hiếu học, chăm làm.

Lớp học sinh học tại trường THPT Thị Xã Quảng Trị hôm nay đừng bao giờ được quên đây là mảnh đất giàu phù sa của một ngôi trường, nơi ươm giống nẩy mầm, mọc lên hàng ngàn cây xanh tốt, đơm hoa, kết trái cho đời.

Thế hệ thầy giáo, cô giáo có mặt trên bục giảng hôm nay vô cùng hạnh phúc vì được dạy dỗ những đứa học trò nghèo mà ngoan đạo. Họ luôn lấy làm tự đắc và nhủ thầm: đây là những hạt giống của một vùng quê.

Hàng năm, có hơn 500 học sinh tốt nghiệp ra trường thì đã có từ 200 đến 300 em, có năm hơn 300 em vào các trường Đại học, Cao đẳng; trong 2 năm liền 2006, 2007, trường vinh dự được bộ giáo dục đào tạo xếp vào tốp 100 trường, 200 trường chất lượng cao toàn quốc.

 Những con số ấy đã nói lên tất cả; những con số ấy đã gây sự chú ý với những người quan tâm đến giáo dục, quan tâm đến quê hương ở khắp mọi nơi; những con số ấy đã tạo thêm niềm tin cho toàn xã hội, cho phụ huynh học sinh, cho những người hiếu học, trọng việc học và thổn thức cả với những người xa quê hương…

Nhiều năm nay, Tổ chức quốc tế D.O.V.E  fund, CI, Thư viện Việt Mỹ, các cựu giáo chức và học sinh trường Nguyễn Hoàng đã dành nhiều suất học bổng, nhiều phần thưởng cho học sinh nghèo vượt khó, những học sinh nghèo học giỏi. Đó là những sự chia sẻ động viên, khích lệ rất thiết thực, mang ý nghĩa khuyến học to lớn.

Điều mà làm cho tôi thực sự cảm kích là, có những suất học bổng được mang đến từ những cá nhân vốn là những học trò một thưở hàn vi (học sinh cũ của trường Nguyễn Hoàng). Khi làm phần thưởng, học bổng, những cá nhân này không có một ý đồ nào khác ngoài duy nhất một nguyện vọng là được chia sẻ một tấm lòng.

Với tư cách là một Hiệu trưởng, tôi vô cùng trân trọng những nghĩa cử cao đẹp, những tình cảm chân thành dành cho sự nghiệp trồng người, và mong muốn tiếp tục được đón nhận sự giúp đỡ, chia sẻ nhiều hơn nữa cho những học sinh nghèo, những em mồ côi, những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt… để các em có thêm sức mạnh vượt lên khó khăn, không ngại tiến về phía trước.

 Những ai đã từng một thuở hàn vi mà giờ đây động lòng trác ẩn để “thương người như thể thương thân” quả là một sự giáo huấn đắt giá, tạo thêm niềm tin, thúc đẩy ý chí cho những kiếp nghèo!

Tôi giáo dục các em, từ tấm lòng đến với tấm lòng”, đó là giá trị nhân văn lớn nhất của con người. Các em nhận từ tình thương của người khác, không chỉ dừng lại là sự biết ơn mà còn là sự nỗ lực để khẳng định mình.

Lúc này là tháng 11, còn mấy ngày nữa là ngày 20.11 ngày Nhà giáo Việt Nam, đạo lý dân tộc vẫn sáng ngời: “Tôn sư trọng đạo”, “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Ai cũng biết công ơn thầy vô cùng lớn lao, nhưng, điều mà chúng ta có thể trả được là không có gì khác hơn bằng sự thành đạt của chính mình. Món quà tặng thầy quí nhất ngày Nhà giáo Việt Nam là những học trò biết lễ phép, chăm ngoan học hành; hạnh phúc lớn nhất của người thầy là học trò thuộc bài để bài học hôm nay là giá trị thực tiễn của ngày mai để em thực sự làm con người biết trọng đạo để trưởng thành.

Nếu các em có ý thức về điều đó thì các em mới thực sự biết quí, biết yêu, có niềm tin và nghị lực đề vươn lên trong cuộc sống và tôi tin rằng cuộc đời sẽ thắp sáng ước mơ cho các em.

 

Thị xã Quảng Trị, ngày 3 tháng 11 năm 2009

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết